NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LÀM XÉT NGHIỆM NIPT CHO BÀ BẦU

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LÀM XÉT NGHIỆM NIPT CHO BÀ BẦU

Hiện nay, xét nghiệm NIPT đã được phổ biến rộng rãi đến nhiều cha mẹ Việt hơn. Những gia đình đang có ý định làm NIPT chắc hẳn sẽ có không ít thắc mắc về chi phí sàng lọc NIPT hết bao nhiêu, cần chuẩn bị những gì, xét nghiệm có an toàn không?… Tất cả những điều cần biết này sẽ có trong nội dung bài viết.

1. Xét nghiệm NIPT là gì?

Xét nghiệm NIPT (Non-invasive prenatal testing) là phương pháp sàng lọc trước sinh dành cho phụ nữ mang thai. Phương pháp này được nhiều thai phụ lựa chọn bởi ưu điểm không xâm lấn, giúp phát hiện sớm những dị tật bẩm sinh thai nhi để quản lý thai kỳ hiệu quả.

XET-NGHIEM-NIPT

Nguyên lý của xét nghiệm NIPT là phân tích DNA tự do của thai nhi có trong máu mẹ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, kể từ tuần thứ 9 của thai kỳ, em bé bắt đầu giải phóng một lượng DNA vào máu mẹ. Đây là các đoạn DNA không nằm trong các tế bào, do đó được gọi là DNA không có tế bào hay DNA tự do ngoại bào (cfDNA – Circulating free DNA). 

Nhờ có phát hiện mang tính đột phá này, NIPT ra đời và có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe thai kỳ toàn diện hơn. Với phương pháp này, chỉ cần sử dụng 7 – 10ml máu của người mẹ là có thể thực hiện xét nghiệm. Do đó, phương pháp sàng lọc không xâm lấn NIPT đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mẹ và thai nhi.

NIPT giúp  thai phụ hạn chế số lượng các phương pháp chẩn đoán truyền thống không cần thiết có nhiều rủi ro như sinh thiết nhau thai hay chọc nước ối. Hạn chế các nguy cơ ảnh hưởng tới cả mẹ và thai nhi, đồng thời đem tới kết quả xét nghiệm chính xác cao tới 99,98%.

2. Thai phụ làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT vẫn cần khám chuyên khoa sản đầy đủ

Các chuyên gia khuyến cáo thai phụ nên xét nghiệm NIPT ở thời điểm sớm của thai kỳ, từ tuần thứ 9 trở đi để phát hiện các bất thường nhằm có hướng can thiệp kịp thời và quản lý thai kỳ hiệu quả.

Đặc biệt với những phụ nữ mang thai khi đã lớn tuổi, có nguy cơ cao mắc bệnh di truyền thì càng cần thực hiện những phương pháp này. Nếu chi phí sàng lọc NIPT không phải vấn đề lớn, thì phụ nữ mang thai nên thực hiện sàng lọc này để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Bên cạnh xét nghiệm sàng lọc NIPT, mẹ vẫn cần thăm khám chuyên khoa sản để theo dõi thai nhi toàn diện nhất. Đặc biệt, mẹ không nên bỏ qua các mốc khám thai và siêu âm định kỳ theo khuyến cáo của bác sĩ.

3. Một số trường hợp bắt buộc làm xét nghiệm NIPT

Để thai nhi được phát triển tốt thì việc thực hiện các xét nghiệm, đánh giá sức khỏe là điều cực kỳ quan trọng. Trong đó, xét nghiệm NIPT là một kiểm tra không thể thiếu.

Mặc dù không bắt buộc và giá làm xét nghiệm NIPT còn tương đối cao. Nhưng bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện sàng lọc NIPT nếu bạn thuộc một số trường hợp cụ thể như:

– Phụ nữ lớn tuổi (trên 35 tuổi) có nguy cơ cao sinh con dị tật.

– Phụ nữ mang thai có kết quả Double test hoặc Triple test nguy cơ cao và trung bình, đo độ mờ da gáy cao (3.2-3.5mm).

– Phụ nữ mang thai có tiền sử sinh con dị tật, con chậm phát triển trí tuệ.

– Người nhà có tiền sử bị dị tật bẩm sinh, bất thường di truyền.

– Phụ nữ mang thai có tiền sử mắc bệnh lý di truyền vì làm việc hoặc sinh sống trong môi trường có tia phóng xạ, hóa chất độc hại.

– Các trường hợp thụ thai nhân tạo…

4. Chi phí sàng lọc NIPT bao nhiêu?

Chi phí xét nghiệm NIPT giá chỉ từ 3.000.000đ với gói xét nghiệm cơ bản. Tuy nhiên, các mẹ và gia đình cần chi nhiều hơn để có thể làm đầy đủ nhất các xét nghiệm để đảm bảo con hoàn toàn khỏe mạnh, sẵn sàng chào đời.

Phương pháp xét nghiệm sàng lọc NIPT trước sinh cần được thực hiện với công nghệ hiện đại, chuyên gia hàng đầu. Điều này sẽ đem tới độ chính xác cao và an toàn tuyệt đối.

5. Địa điểm xét nghiệm NIPT uy tín

Khách hàng nên tìm đến các cơ sở y tế lớn hoặc các bệnh viện tuyến trung ương trên toàn quốc có cung cấp dịch vụ xét nghiệm NIPT trước sinh, bao gồm:

  • Xét nghiệm NIPT Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội: Tầng 5, Nhà A. Số 929 Đường La Thành, Quận Đống Đa.
  • Trung tâm chẩn đoán trước sinh – Bệnh viện Phụ sản Trung Ương: Tầng 3, Nhà H, số 43 Tràng Thi, Quận Hoàn Kiếm.
  • Trung tâm xét nghiệm Gencare: Số 31 Ngõ 18 Đường Nguyễn Cơ Thạch, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  • Khoa xét nghiệm Di Truyền Y Học – Bệnh viện Từ Dũ: 284 Cống Quỳnh, Quận 1, TP HCM.
  • Trung tâm xét nghiệm Genmeck: Tòa B – IA20 Ciputra – Đông Ngạc – Bắc Từ Liêm – Hà Nội.

Chắc chắn các bệnh viện lớn sẽ là nơi được nhiều người tin tưởng lựa chọn, tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện đến tận nơi và thông thường để đăng ký làm xét nghiệm NIPT tại các tuyến bệnh viện trung ương, bệnh nhân sẽ thông qua qua nhiều thủ tục giấy tờ cũng như thời gian chờ đợi rất lâu.

Để khắc phục tình trạng quá tải tại các bệnh viện, quý khách hàng có nhu cầu làm xét nghiệm sàng lọc NIPT nhanh chóng, giản lược bớt các thủ tục hành chính rườm rà, có thể hoàn toàn tin tưởng liên hệ các Trung tâm xét nghiệm liên kết với các bệnh viện lớn và được Bộ Y tế công nhận.

Xem thêm:

3 bình luận trên “NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LÀM XÉT NGHIỆM NIPT CHO BÀ BẦU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *