Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian có kết quả xét nghiệm ADN

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian có kết quả xét nghiệm ADN

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian trả kết quả xét nghiệm ADN. Vì thế, trước khi đi xét nghiệm ADN, người tham gia xét nghiệm cần nắm rõ để chọn được loại dịch vụ phù hợp với trường hợp của mình. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian có kết quả

Mối quan hệ huyết thống

Nghiên cứu cho thấy bộ gen của cha và con có nhiều nét tương đồng hơn bộ gen giữa con và mối quan hệ họ hàng. Điều này tạo nên sự khác biệt giữa thời gian mà các chuyên gia dành cho quá trình phân tích và so sánh ADN trong 2 trường hợp nêu trên. Chính vì thế mà xét nghiệm ADN họ hàng thường mất thời gian lâu hơn xét nghiệm ADN cha – con khoảng 2 – 3 ngày.

Số lượng mẫu

Điều này dễ dàng nhận thấy vì số lượng mẫu tham gia xét nghiệm càng nhiều thì thời gian phân tích và xét nghiệm càng tăng. Ví dụ, nếu chỉ xét nghiệm ADN giữa 1 con và 1 người cha thì thời gian sẽ nhanh hơn so với xét nghiệm ADN giữa 2 con và 1 cha.

Loại mẫu

Ngày nay, nhờ có sự phát triển của y học mà các chuyên gia có thể tiến hành xét nghiệm ADN với nhiều loại mẫu khác nhau. Thông thường, thời gian trả kết quả ADN sẽ phụ thuộc vào mẫu sinh phẩm xét nghiệm ADN bằng gì. Các mẫu như tế bào niêm mạc miệng hay mẫu máu sẽ cho kết quả sớm hơn các mẫu khác.

Thế nhưng trong một số trường hợp đặc biệt không thể thu được các loại mẫu trực tiếp mà phải sử dụng các mẫu như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bao cao su, đầu thuốc lá, kẹo cao su,… thì thời gian sẽ mất nhiều hơn. Điều đó là do ADN trong các mẫu trên ở dạng vết, gây ra khó khăn hơn trong quá trình tách ADN và phân tích.

Dịch vụ thực hiện

Thời gian trả kết quả xét nghiệm còn phụ thuộc vào dịch vụ mà khách hàng lựa chọn. Với những dịch vụ cung cấp kết quả sớm thì mức giá sẽ cao hơn so với mức thông thường. Ngược lại, với khách hàng không cần kết quả gấp thì có thể chọn dịch vụ thông thường giúp tiết kiệm chi phí.

Đơn vị thực hiện

Lựa chọn đơn vị thực hiện cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới thời gian nhận kết quả xét nghiệm. Những cơ sở y tế uy tín lâu năm, đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp quá trình xét nghiệm diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp, giúp tiết kiệm thời gian của khách hàng. Do đó, cần cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng trung tâm xét nghiệm ADN để có trải nghiệm tốt nhất.

Mục đích xét nghiệm

Nếu khách hàng có mong muốn xét nghiệm ADN dân sự để xác định mối quan hệ huyết thống trong nội bộ gia đình thì thời gian trả kết quả khá nhanh chóng. Nhưng nếu xét nghiệm ADN với mục đích làm thủ tục hành chính thì khách hàng cần phải chờ thêm thời gian để hoàn tất thủ tục và các giấy tờ liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *